เทศกาลง่วนเซียว (เทศกาลโคมไฟ) ไหว้ขอพรกับเทพเจ้าตั่วเล่าเอี๊ยะ

วันที่ 15 เดือน 1 ของจีน ตรงกับวันที่ 2 มีนาคม 2561 ซึ่งชาวจีนเรียกว่าวันง่วนเซียว ( เทศกาลโคมไฟ) เป็นวันดีที่ชาวจีนเชื่อกันว่าไม่ว่าขอพรประการใดก็จะสำเร็จลุล่วงได้ดี ผู้ใดต้องการให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ พบเจอคู่ครองที่ดี สมหวังในเรื่องบุตร ควรไหว้ขอพรกับเทพเจ้าตั่วเล่าเอี๊ยะในศาลเจ้าพ่อเสือในเทศกาลง่วนเซียว
ของไหว้ที่นิยมใช้ในการไหว้คือ


1. สิงโตถั่วเป็นคู่ / สิงโตน้ำตาล (สีขาว หรือ สีแดง) หมายถึง อำนาจ บารมี มีพลัง ขจัดอุปสรรคต่างๆ และ อำนาจชั่วร้ายออกไป สมัยก่อนจะขอบุตร อธิษฐานขอบุตรจากตั่วเล่าเอี๊ยะ โดยซื้อสิงโตถั่วไป 1 คู่ พอสมหวังได้บุตรแล้วต้องถวายคืน 2 คู่
2. เจดีย์ หมายถึง ความก้าวหน้า รุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป ประสบความสำเร็จในธุรกิจการงาน โดยซื้อเป็นชุดเจดีย์ 1 คู่ สิงโต 1 คู่
 คำว่า 元 หงวน หมายความว่า แรก
ส่วน 宵 เซียว หมายความว่า กลางคืน    
 คือพระจันทร์เต็มดวงครั้งแรก  ของปี  นิยมขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล  ค้าขายมั่งมีเงินทอง  สำเร็จสมปรารถนา
เทศกาลง่วนเซียว จึงหมายถึง คืนที่พระจันทร์เต็มดวงครั้งแรกในรอบปีหลังผ่านพ้นตรุษจีน ตรงกับวันที่ 15 เดือนอ้ายในปฏิทินจันทรคติ ในวันนี้ชาวจีนจะนิยมกินขนมบัวลอยกันในครอบครัว และออกจากบ้านมาชมการประดับโคมไฟ เพื่อความเป็นสิริมงคล  ดังนั้น จึงมีการเรียกเทศกาลนี้อีกอย่างว่า เทศกาลโคมไฟ (灯节)
เทศกาลง่วนเซียว 元宵夜
   ที่นิยมคือการ"เชิญสิงห์โตน้ำตาล" หรือ เฉี่ยไซทึ้ง    
แยกเป็นหลัก
 1.เจดีย์น้ำตาล 糖塔 ทึ้งถะ  --ยศศักดิ์  ตำแหน่งหน้าที่การงานเจริญรุ่งเรือง  ก้าวหน้า  ประสบความสำเร็จในธุรกิจการงาน 
2.สิงห์โตน้ำตาล(ขาว)-ร่ำรวย  เงินทอง โชคลาภ   
3.สิงห์โตถั่วงา- ครอบครัวอุดมสมบูรณ์     
สิงโตถั่วเป็นคู่ / สิงโตน้ำตาล (สีขาว หรือ สีแดง) หมายถึง อำนาจ บารมี มีพลัง ขจัดอุปสรรคต่างๆ และ อำนาจชั่วร้ายออกไป สมัยก่อนจะขอบุตร อธิษฐานขอบุตรจากตั่วเล่าเอี๊ยะ โดยซื้อสิงโตถั่วไป 1 คู่ พอสมหวังได้บุตรแล้วต้องถวายคืน 2 คู่ ปัจจุบันที่ศาลมีให้เช่าบูชาคะ
สถานที่ ที่ อาจารย์แนะนำไปไหว้  คือศาลเจ้าพ่อเสือ  เสาชิงช้า  ตั้งแต่เช้าถึงกลางคืน (สมัยก่อนจะเปิดทั้งคืน  ให้ผู้ศรัทธา ได้ไหว้ขอพร)
ความคิดเห็น

Most View Product

ปัวะโป้ย (擲筊) ..คำพยากรณ์จากองค์เทพเจ้า

การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภหรือเทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี้ยะประจำปี 2564

รู้ก่อน แก้ไขก่อน เปลี่ยนปีชง เป็นปีเฮง แก้ชง กันชง เสริมดวงชะตา กับอาจารย์เหน่งฮวงจุ้ย