เทศกาลง่วนเซียว (เทศกาลโคมไฟ) ไหว้ขอพรกับเทพเจ้าตั่วเล่าเอี๊ยะ

วันที่ 15 เดือน 1 ของจีน ตรงกับวันที่ 2 มีนาคม 2561 ซึ่งชาวจีนเรียกว่าวันง่วนเซียว ( เทศกาลโคมไฟ) เป็นวันดีที่ชาวจีนเชื่อกันว่าไม่ว่าขอพรประการใดก็จะสำเร็จลุล่วงได้ดี ผู้ใดต้องการให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ พบเจอคู่ครองที่ดี สมหวังในเรื่องบุตร ควรไหว้ขอพรกับเทพเจ้าตั่วเล่าเอี๊ยะในศาลเจ้าพ่อเสือในเทศกาลง่วนเซียว
ของไหว้ที่นิยมใช้ในการไหว้คือ


1. สิงโตถั่วเป็นคู่ / สิงโตน้ำตาล (สีขาว หรือ สีแดง) หมายถึง อำนาจ บารมี มีพลัง ขจัดอุปสรรคต่างๆ และ อำนาจชั่วร้ายออกไป สมัยก่อนจะขอบุตร อธิษฐานขอบุตรจากตั่วเล่าเอี๊ยะ โดยซื้อสิงโตถั่วไป 1 คู่ พอสมหวังได้บุตรแล้วต้องถวายคืน 2 คู่
2. เจดีย์ หมายถึง ความก้าวหน้า รุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป ประสบความสำเร็จในธุรกิจการงาน โดยซื้อเป็นชุดเจดีย์ 1 คู่ สิงโต 1 คู่
 คำว่า 元 หงวน หมายความว่า แรก
ส่วน 宵 เซียว หมายความว่า กลางคืน    
 คือพระจันทร์เต็มดวงครั้งแรก  ของปี  นิยมขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล  ค้าขายมั่งมีเงินทอง  สำเร็จสมปรารถนา
เทศกาลง่วนเซียว จึงหมายถึง คืนที่พระจันทร์เต็มดวงครั้งแรกในรอบปีหลังผ่านพ้นตรุษจีน ตรงกับวันที่ 15 เดือนอ้ายในปฏิทินจันทรคติ ในวันนี้ชาวจีนจะนิยมกินขนมบัวลอยกันในครอบครัว และออกจากบ้านมาชมการประดับโคมไฟ เพื่อความเป็นสิริมงคล  ดังนั้น จึงมีการเรียกเทศกาลนี้อีกอย่างว่า เทศกาลโคมไฟ (灯节)
เทศกาลง่วนเซียว 元宵夜
   ที่นิยมคือการ"เชิญสิงห์โตน้ำตาล" หรือ เฉี่ยไซทึ้ง    
แยกเป็นหลัก
 1.เจดีย์น้ำตาล 糖塔 ทึ้งถะ  --ยศศักดิ์  ตำแหน่งหน้าที่การงานเจริญรุ่งเรือง  ก้าวหน้า  ประสบความสำเร็จในธุรกิจการงาน 
2.สิงห์โตน้ำตาล(ขาว)-ร่ำรวย  เงินทอง โชคลาภ   
3.สิงห์โตถั่วงา- ครอบครัวอุดมสมบูรณ์     
สิงโตถั่วเป็นคู่ / สิงโตน้ำตาล (สีขาว หรือ สีแดง) หมายถึง อำนาจ บารมี มีพลัง ขจัดอุปสรรคต่างๆ และ อำนาจชั่วร้ายออกไป สมัยก่อนจะขอบุตร อธิษฐานขอบุตรจากตั่วเล่าเอี๊ยะ โดยซื้อสิงโตถั่วไป 1 คู่ พอสมหวังได้บุตรแล้วต้องถวายคืน 2 คู่ ปัจจุบันที่ศาลมีให้เช่าบูชาคะ
สถานที่ ที่ อาจารย์แนะนำไปไหว้  คือศาลเจ้าพ่อเสือ  เสาชิงช้า  ตั้งแต่เช้าถึงกลางคืน (สมัยก่อนจะเปิดทั้งคืน  ให้ผู้ศรัทธา ได้ไหว้ขอพร)
ความคิดเห็น

Most View Product

ปัวะโป้ย (擲筊) ..คำพยากรณ์จากองค์เทพเจ้า

รู้ก่อน แก้ไขก่อน เปลี่ยนปีชง เป็นปีเฮง แก้ชง กันชง เสริมดวงชะตา กับอาจารย์เหน่งฮวงจุ้ย

ปีชง2563 พร้อมวิธีแก้ชง โดยอาจารย์เหน่งฮวงจุ้ย รัชศนัณภ์ ประยูวรวงศ์